Bệnh viện 199 - Bộ Công An
vi-VNen-US
Chọn loại tìm kiếm
 
  • Site
  • Web
CÁC BÀI TẬP CHO ĐAU CỔ SuperUser Account - 29/03/2018
Đau cổ là tình trạng khá thường gặp đặc biệt với những người làm việc với tư thế ngồi, và vận động cổ quá mức như văn phòng, giáo viên, người làm việc với máy tính…Đau cổ làm giảm chất lượng sống như không thoải mái trong công việc và sinh hoạt, ngủ kém, đau đầu…Điều trị tình trạng đau cổ có nhiều phương pháp như thuốc, các phương thức vật lí trị liệu và nhiều phương pháp khác. Trong phạm vi bài này, chỉ đề cập đến các bài tập cổ. 
Các bài tập cổ là một phần phổ biến và quan trọng trong hầu hết kế hoạch điều trị đau cổ. Một chương trình tập cổ cơ bản sẽ bao gồm sự kết hợp giữa các bài tập kéo giãn và các bài tập mạnh cơ và các bài tập điều hòa không khí.
1. Các bài tập cho cổ:

Khi cơ cổ và cơ lưng trở nên yếu, cơ bị co thắt hay bị kéo dài thì vai bị xoay và đầu bị nghiêng về phía trước. Tư thế xấu này gây nhiều áp lực hơn cho các khớp cột sống cổ và các đĩa đệm cũng như các cơ và dây chằng.Tư thế xấu với đầu không thẳng có thể dẫn đến đau cổ mạn tính hoặc tái phát nhiều lần kèm theo cứng khớp, đau lưng, đau vai và đau đầu.Tư thế đầu nghiêng về trước là một tư thế xấu đối với cột sống cổ- nhất là đối với những người thường xuyên sử dụng điện thoại/máy tính


May mắn rằng, một chương trình tập cổ đúng cách có thể cải thiện hầu hết các triệu chứng này bao gồm các bài tập sau:
- Kéo giãn cổ: Các bài tập uốn nắn mềm dẽo và kéo giãn có thể mở rộng hoặc bảo vệ phạm vi chuyển động và tính đàn hồi của khớp cột sống cổ, do đó giảm độ cứng và giúp giảm đau. Nguyên tắc chung là việc kéo giãn cổ thực hiện tốt nhất mỗi ngày và một số động tác kéo giãn có thể được thực hiện vài lần một ngày.

Bạn có thể tự kéo dãn hoặc kéo dãn với sự trợ giúp của chuyên gia


- Tập mạnh cơ cổ: Các bài tập mạnh cơ cổ có thể giúp duy trì được tư thế được cải thiện từ đó có thể giảm hoặc loại bỏ được các cơn đau dữ dội liên tục. Một nguyên tắc chung, các bài tập mạnh cơ cổ nên được thực hiện mỗi ngày để cơ có thời gian tự điều chỉnh.


Các bài tập mạnh cơ cổ


- Bài tập điều hòa không khí: Các bài tập điều hòa không khí (aerobic exercises) thường được gọi là các bài tập cho tim mạch được thúc đẩy bởi lượng oxy ổn định, duy trì nhịp tim và nhịp thở trong suốt thời gian tập luyện. Các bài tập điều hòa không khí làm tăng lượng máu đến cơ và mô mềm ở cổ và trên lưng.Điều đó có thể giúp mềm cơ co thắt và tăng phạm vi chuyển động. Thêm vào đó, sau khoảng 30 phút tập luyện hiếu khí, chất giảm đau tự nhiên của cơ thể gọi là endophin được giải phóng ra và có thể giúp làm giảm đau cổ .

Các bài tập điều hòa không khí không chỉ hỗ trợ hoạt động tim mạch mà còn giúp giảm đau


- Bài tập điều hòa không khí có thể được thực hiện mỗi ngày. Một số lựa chọn tốt bao gồm máy chạy bộ, xe đạp tĩnh, cũng như các máy tập phần trên cơ thể (upper body ergometer) hoặc các xe đạp cánh tay (arm bike). Đối với những người chưa tập hoặc vừa tập lại các bài tập điều hòa không khí, đi bộ nhanh là một khởi đầu tốt nhất.
- Ngoài việc hỗ trợ để giảm đau cổ, các bài tập điều hòa không khí này cũng có thể giúp ngăn ngừa tái phát các cơn đau cổ bằng cách duy trì cơ cổ mạnh và linh hoạt điều đó sẽ giúp giữ tư thế tốt nhất một cách tự nhiên.
2. Làm thế nào để tập các bài tập cổ một cách tốt nhất
- Tùy theo mức độ chẩn đoán và mức độ đau khác nhau có thể khuyến cáo các bài tập khác nhau cho chứng đau cổ. Điều quan trọng là bệnh nhân phải đi khám bác sỹ chuyên khoa cột sống cổ, người được đào tạo để đánh giá chứng đau cổ và có thể tạo ra một chương trình tập cho từng cá nhân một cách chính xác.
- Nếu bệnh nhân đau cổ nhiều thì trước khi thực hiện các bài tập cổ, các phương pháp điều trị khác có thể được khuyến cáo sử dụng trước để làm giảm đau như dùng thuốc giảm đau, hoặc dùng túi chườm nóng trước khi thực hiện bài tập và sau khi tập dùng túi chườm lạnh chườm lên vùng đau.
Lưu ý: Nếu khi thực hiện các bài tập cổ mà bệnh nhân cảm thấy đau đớn thì có thể ngưng hoặc sữa đổi bài tập cho hợp lí. Các chuyên gia cho rằng các bài tập cổ phải bảo đảm thực hiện theo cách mà ít gây ra đau đau đớn cho bệnh nhân nhất.
Tại khoa VLTL – PHCN chúng tôi, các bệnh nhân đau cổ sẽ được bác sỹ khám tỉ mỉ tất cả các yếu tố liên quan đến cổ như tình trạng cơ, xương, khớp, dây chằng, khớp vai, vùng thắt lưng sau đó bệnh nhân sẽ được chỉ định các kỹ thuật cận lâm sàng phù hợp để chẩn doán nguyên nhân như Xquang, MRI…Sau khi bệnh nhân đã được chẩn đoán bởi bác sĩ, trước khi điều trị bệnh nhân sẽ được kỹ thuật viên khám và lượng giá lại chi tiết từ đó đưa ra bài tập phù hợp. Và điều đặc biệt một bệnh nhân sẽ được một kỹ thuật viên phụ trách và theo dõi trong quá trình điều trị. Sau giai đoạn điều trị tích cực bệnh nhân được giải thích và chuyển sang giai đoạn duy trì hoặc hướng dẫn bài tập tại nhà tùy theo mức độ

Làm thế nào để liên hệ với chúng tôi? Bạn có thể liên lạc qua HOTLINE: 0935101216 hoặc tới trực tiếp khoa VLTL – PHCN Bệnh viện 199 – Bộ công an số 216 Nguyễn Công Trứ - Sơn Trà Đà Nẵng

  

Thông tin liên quan