Bệnh viện 199 - Bộ Công An
vi-VNen-US
Chọn loại tìm kiếm
 
  • Site
  • Web
LƯU Ý KHI ĂN RƯƠIThái Sơn - 26/03/2018
Được sự đồng ý của Tiến sỹ Trần Bá Thoại (Ủy viên Ban chấp hành Hội Nội tiết - Đái tháo đường Việt Nam, chuyên gia về lĩnh vực Sinh hóa, Nhi, Tim mạch - Nội tiết - Rối loạn chuyển hóa), benhvien199.vn giới thiệu đến Bạn đọc các kiến thức cập nhật, thiết thực cho Nhân viên y tế nói riêng và cộng đồng nói chung về lĩnh vực Bệnh Nội tiết - Rối loạn chuyển hóa (Đại dịch của Thế kỷ 21).

Rươi là một đặc sản theo mùa chỉ có ở miền Bắc. Con rươi thuộc bộ giun đốt, có nhiều lông tơ, sống tiếp giáp giữa vùng nước ngọt và nước lợ, mỗi năm chỉ xuất hiện ngắn ngủi có vài ngày, dân gian đúc kết chính xác là “tháng chín đôi mươi, tháng mười mùng năm” , ngày 20 tháng chín và mùng 5 tháng mười âm lịch.

 

Con rươi và chả rươi

Rươi rất giàu chất dinh dưỡng. Trong 100g rươi có 81,9g nước, 12,4g protid, 4,4g lipid, cung cấp cho cơ thể được 92 calo, không hề thua kém giá trị dinh dưỡng khi đem so với thịt bê non (trong 100g thịt bê nạc có 78,2g nước, 20g protid, 0,5g lipid, cung cấp được 87calo). Rươi còn chứa nhiều loại muối khoáng quan trọng như canxi, photpho, sắt, kẽm…

Ăn rươi cần lưu ý

1. Rươi là loài sống ở đấy nước cùng bùn cát, do đó không tránh khỏi việc chúng bị nhiễm những chất độc từ chính môi trường mà chúng sinh sống, nhất là ở khu vực nước bị ô nhiễm nhiều.

2. Cũng như các loài thủy sản, nhuyễn thể, rươi có thể nhiễm vi khuẩn, siêu vi, ký sinh trùng gây bệnh như Salmonella, E.coli, Enterovirus, Sán đầu gai…gây tiêu chảy, bệnh đường ruột nếu chế biến không đúng cách.

3. Vì giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là chất đạm, nên chết rươi dễ bị phân hủy, sinh ra nhiều độc tố, như chất histamine, gây nhiễm độc, dị ứng, tiêu chảy….

[1]       http://plo.vn/suc-khoe/dinh-duong/mua-ruoi-an-ruoi-can-phai-nho-511158.html

[2] http://khoahoc.tv/mua-ruoi-an-ruoi-can-phai-nho-76618 


  

Thông tin liên quan