Bệnh viện 199 - Bộ Công An
vi-VNen-US
Chọn loại tìm kiếm
 
  • Site
  • Web
SÁCH “LỌC NƯỚC” LÀM THAY ĐỔI CUỘC SỐNG 600 TRIỆU NGƯỜI CHÂU PHISuperUser Account - 28/03/2018
THERESA DANKOVIC VỚI SÁCH LỌC NƯỚC “DRINKABLE BOOK”

Tiến sĩ hóa học Theresa Dankovic là người đã phát mình ra cuốn sách Drinkable Book với những trang giấy có tẩm bạc nano để làm giấy lọc nước uống giúp thay đổi số phận cho hơn 600 triệu người châu Phi.

  

Sau chuyến công tác đến châu Phi và quá xúc động và đau lòng trước cảnh nhiều em nhỏ phải uống nước bẩn không đảm bảo vệ sinh. Theresa Dankovic ấp ủ trong mình giấc mơ mang nguồn nước sạch đến cho những người dân nghèo khó.

  

Tại châu Phi, nguồn nước sạch được xem là một vấn nạn nghiêm trọng, đây cũng chính là nguyên nhân đang khiến cho rất nhiều dịch bệnh xảy ra khắp nơi khi không có đủ nguồn nước sinh hoạt, nhất là những quốc gia đang phát triển.
Chính những điều đó đã thôi thúc Theresa sáng tạo, mặc dù là một tiến sĩ hóa học tài năng, nhưng cô không bị kiến thức khô cứng tách rời cuộc sống. Cô bắt đầu đem những kiến thức mình học được ứng dụng vào đời sống thực tế của người dân.
Trở về từ chuyến đi, Theresa miệt mài trong phòng thí nghiệm suốt 8 năm với hy vọng tìm ra giải pháp cải thiện nguồn nước sạch. Theresa cho ion nano bạc có tác dụng diệt khuẩn hiệu quả vào nguyên liệu để tạo ra loại giấy lọc có khả năng sát khuẩn. Và sau nhiều tháng năm miệt mài với cả ngàn lần kiểm tra xét nghiệm Theresa đã thành công.

Loại giấy trong Drinkable book này có thể loại bỏ đến 99% vi khuẩn trong nước, giúp nguồn nước uống sạch hơn tiêu chuẩn nước sạch của Mỹ. Và Drinkable Book đã được sản xuất thành công và được đánh giá là một trong 25 thiết kế tốt nhất năm 2015 do tạp chí Time bình chọn.
Trên mỗi cuốn sách đều có ghi dòng chữ: “Nguồn nước ở nông thôn ẩn chứa nhiều loại vi khuẩn gây chết người. Tuy nhiên, những tờ giấy trong cuốn sách này đều là giấy lọc nước, bảo đảm an toàn cho người uống”.

  

Điều đặc biệt, cuốn sách được thiết kế rất tiện lợi, mỗi khi dùng chỉ cần mở hộp và đóng hộp, lấy ra tờ giấy và đổ nước vào lọc, nước bẩn sẽ trở thành nước sạch để dùng. Một trang sách nhỏ có thể lọc được 100 lít nước, và mỗi cuốn có thể dùng lọc nước uống cho một người trong 4 năm.
Cô ngay lập tức đem theo loại giấy mới mà mình vừa nghiên cứu này đi đến Nam Phi, Kenya, Haiti, Ấn Độ và các nước khác để làm thử nghiệm với 25 loại nước bị ô nhiễm nặng khác nhau, và đều có kết quả tốt.
Theresa chia sẻ sáng kiến hữu dụng của mình với người dân địa phương và hướng dẫn họ cách dùng thử. Sự hài lòng của mọi người đã làm cô cảm thấy vô cùng hạnh phúc. Điều này cũng đem đến cho cô điều ngạc nhiên thú vị. Cô thật sự hạnh phúc khi nghĩ đến trẻ em ở châu Phi sẽ không phải uống nguồn nước màu đen nữa.

Trong quá trình trò chuyện khi làm việc cùng mọi người cô phát hiện rằng: “Điều đáng sợ nhất không phải là nguồn nước bị ô nhiễm mà là ý thức về uống nước sạch của người dân địa phương”.
Thành quả này giúp cô nhận ra sáng tạo và đam mê cộng hưởng cùng lòng thương mới mang đến niềm hạnh phúc thật sự. Niềm hạnh phúc khi biết rằng mình có thể bằng công sức và năng lực của mình để đem niềm vui đến cho nhiều người. 


Tiến sỹ Quách Hữu Trung - Phó Giám đốc.


Bệnh viện 199 - Bộ Công An
  

Thông tin liên quan