VIDEO HOẠT ĐỘNG

Hướng dẫn rửa tay phòng virus nCov (Corona)

Hướng dẫn rửa tay phòng virus nCov (Corona)

Hướng dẫn rửa tay phòng virus nCov (Corona)

Bệnh nhân sống thực vật 11 năm yên nghỉ sau 'cái chết nhân đạo'

Đám tang của Vincent Lambert, 42 tuổi, ra đi bằng "cái chết nhân đạo", diễn ra ngày 13/7 ở nhà thờ Saint-Dagobert, thành phố Longwy. Đây là nơi có ý nghĩa đặc biệt với Vincent và vợ Rachel, bởi tại Bệnh viện thành phố này họ đã gặp nhau lần đầu tiên.

Dù tranh cãi gay gắt về sự sống và cái chết của Vincent, toàn bộ gia đình Lambert có mặt ở lễ tang. Trước đó, thi thể anh được trao trả về cho Rachel sau khi giới chức Pháp kết thúc quá trình điều tra nguyên nhân cái chết. Kết quả điều tra sẽ được công bố trong thời gian tới.

Người thân của Vincent với bức ảnh khi anh còn sống. Ảnh: Euronews.

Người thân của Vincent với bức ảnh khi anh còn sống. Ảnh: Euronews.

Vincent Lambert, 42 tuổi, rơi vào tình trạng sống thực vật do tai nạn môtô năm 2008. Sự sống chết của anh trở thành chủ đề gây tranh cãi suốt một thập kỷ, chia rẽ sâu sắc gia đình và cả nước Pháp. Nhiều đánh giá y tế đã được tiến hành và chỉ ra Lambert gần như không có cơ hội hồi phục. Bệnh viện Sébastopol ở Reims, nơi tiếp nhận bệnh nhân, đã 5 lần đề nghị chấm dứt sự sống anh nhưng không được tòa án chấp nhận.

Rachel, vợ kiêm người giám hộ hợp pháp của bệnh nhân, đứng về phía đội ngũ y tế. Cô khẳng định chồng mình đã bày tỏ từ trước tai nạn rằng anh không mong muốn sống cuộc đời thực vật. Trong khi đó, bố mẹ Lambert, những người theo đạo Thiên Chúa, kiên quyết đòi duy trì mạng sống con trai.

Sau nhiều lần kiện tụng, cuối tháng 6, Tòa Phá án, cơ quan có thẩm quyền cuối cùng đối với các vụ án dân sự và hình sự ở Pháp cho phép đội ngũ y tế để Vincent Lambert ra đi êm ái. Ngày 2/7, Bệnh viện Sébastopol bắt đầu ngừng truyền đồ ăn, nước uống cho Lambert nhưng vẫn duy trì hôn mê sâu để bệnh nhân qua đời từ từ, nhẹ nhàng. 8h24 sáng 11/7 theo giờ địa phương, Vincent Lambert trút hơi thở cuối cùng.

Sáng 11/7, công tố viên ở Reims là Matthieu Bourrette tuyên bố mở cuộc điều tra "để tìm kiếm nguyên nhân cái chết", trong đó bao gồm khám nghiệm tử thi. Quyết định được đưa ra trong bối cảnh cha mẹ Lambert cáo buộc Bệnh viện Sebastopol "cố ý giết người".

CÁC TIN TỨC KHÁC

03

08/2020

Chàng trai sắp được hỏa táng bỗng sống lại và khóc

Gandham Kiran (Ấn Độ) được bác sĩ chẩn đoán đã chết não, khi chuẩn bị hỏa táng, giọt nước mắt xuất hiện trên khóe mi chàng trai. Gandham, 18 tuổi, bị xuất huyết và viêm gan B, hôn mê trong vài tuần. Các bác sĩ cho biết tình trạng của chàng trai rất nghiêm trọng, có thể tử vong hoặc phải sống thực vật cả đời. Gia đình Gandham chuyển anh sang các bệnh viện khác, kết quả vẫn không thay đổi.

Xem thêm
03

08/2020

Người lính được bác sĩ cấy chiếc tai mới vào cánh tay

Đến thăm gia đình ở Texas, lốp xe của Shamika Burrage bỗng nổ tung, chiếc xe bị trượt và lăn một đoạn dài trên đường. Tai của Shamika tổn thương, nặng nhất là mất vĩnh viễn tai bên trái, còn bị thương ở đầu và cột sống. Từ đó, Shamika mất đi sự lạc quan, động lực sống. Năm 2018, cô đến Trung tâm y tế quân đội William Beaumont Army để chữa trị, được phẫu thuật tái tạo chiếc tai mới. Các bác sĩ sử dụng sụn từ xương sườn của Shamika gắn vào giữa cánh tay. Sau một thời gian, một chiếc tai mới "mọc" ra từ cánh tay của cô.

Xem thêm
07

02/2020

PHÒNG CHỐNG DỊCH CORONA - BIẾT ĐÚNG VÀ HIỂU ĐÚNG MỚI “SỐNG SÓT”

Cụm từ”Corona” hay “Dịch virus Vũ Hán” hay “Đại dịch virus nCoV-2019”là những cụm từ hot nhất, được tìm kiếm nhiều nhất hiện nay trên mạng xã hội. Với sự bùng nổ của công nghệ thông tin, tốc độ lan truyền thông tin là rất nhanh, và thông tin xấu cũng không ngoại lệ.

Xem thêm
08

10/2019

Người phụ nữ không tay chân truyền cảm hứng sống đến nhiều người

Vừa chào đời, Amy đã bị ba mẹ chối bỏ vì cơ thể không có tứ chi. May mắn, Amy được một gia đình khác nhận nuôi và yêu thương, chính là gia đình hiện nay của cô - gia đình Brooks. Lúc đầu, các bác sĩ lo ngại về sự tự lập của Amy khi giao cô cho bố mẹ nuôi. Thực tế, gia đình Brooks luôn động viên Amy vượt qua khó khăn.

Xem thêm