VIDEO HOẠT ĐỘNG

Hướng dẫn rửa tay phòng virus nCov (Corona)

Hướng dẫn rửa tay phòng virus nCov (Corona)

Hướng dẫn rửa tay phòng virus nCov (Corona)

CHỈNH NHA LÀ GÌ? TRƯỜNG HỢP NÀO CẦN CHỈNH NHA? KHI NÀO NÊN CHỈNH NHA CHO TRẺ?

     Chỉnh nha hay còn gọi là niềng răng, đây là một loại điều trị chuyên sâu của nha khoa, thuộc chuyên khoa chỉnh hình hàm mặt. Chỉnh nha giúp làm thẳng răng, điều chỉnh khớp cắn, cân bằng hệ thống cơ  xương khớp hàm mặt.
 

TRƯỜNG HỢP NÀO CẦN CHỈNH NHA?

     Chỉnh nha giúp chẩn đoán và điều trị các tình trạng sai lệch khớp cắn do răng, do cơ, do xương. Bạn nên đi gặp bác sĩ nha khoa khi răng bạn thuộc một trong những nhóm dưới đây:
     + Răng mọc chen chúc.
     + Răng hô.
     + Răng móm.
     + Khớp cắn chéo.
     + Răng thưa hoặc răng nghiêng vào khoảng mất răng.
các loại khớp cắn và sai khớp cắn

     Người có những tình trạng này cần gặp bác sĩ nha khoa để kiểm tra và làm chỉnh nha sớm. Vì những trường hợp này, biến chứng nguy hiểm và hay gặp nhất là Sai khớp cắn. Không chỉ làm mỏi cơ hàm mà còn gây nên những cơn đau khi ăn uống, thậm chí dẫn đến đau đầu.
     Mọi người vẫn thường tìm đến nha sĩ để chỉnh nha vì mục đích thẩm mỹ, nhưng không hề biết rằng, chỉnh nha cũng rất quan trọng để giữ sức khỏe răng miệng, nhất là đối với trẻ nhỏ.


 
răng chén chúc
  • Tình trạng răng chen chúc của một bệnh nhân
 
  • kết quả chỉnh nha sau 8 tháng
  • Kết quả chỉnh nha sau 8 tháng
  •  

KHI NÀO NÊN CHỈNH NHA CHO TRẺ? 
 

bệnh nhân được gắn mác cài

Câu trả lời chính xác là “ đúng thời điểm”. Đúng thời điểm nghĩa nếu trẻ có vấn đề về xương như hô, móm do xương thì thời điểm can thiệp là trước thời điểm dậy thì của trẻ. Còn nếu trẻ không có vấn đề về xương thì thời điểm can thiệp tốt nhất là sau khi trẻ dậy thì.

Khám chỉnh nha thường có một thời điểm khám rất quan trọng, đó là trước đỉnh tăng trưởng. Nếu bố mẹ không biết khi nào là đỉnh tăng trưởng thì có thể dựa vào tuổi của trẻ, đối với bé gái là khoảng 9 tuổi và bé trai là khoảng 10 tuổi.

Một số sai lệch về răng cũng có thể cân nhắc điều trị sớm như là cắn chéo, xoay răng, nhiêng răng bất thường, thiếu chổ mọc răng. Các điều trị này thường ngắn và dễ chịu.

KHOA RĂNG HÀM MẶT - BỆNH VIỆN 199 

CÁC TIN TỨC KHÁC

05

12/2020

Khai giảng lớp đào tạo chăm sóc sức khỏe ban đầu theo nguyên lý y học gia đình

Sáng nay 12/5, tại Bệnh viện 199, khai giảng lớp đào tạo Chăm sóc sức khỏe ban đầu theo nguyên lý Y học gia đình. Đây là chương trình đào tạo theo chương trình của trường Đại học Y Hải Phòng, tham dự buổi lễ Khai giảng có PGS.TS. Phạm Văn Mạnh – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Y Hải Phòng, Thạc sĩ. Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Ba, Bác sĩ Nguyễn Duy Cương - Cục Y tế - Bộ Công an, Ban lãnh đạo Bệnh viện 199 cùng các bác sĩ tham gia lớp đào tạo.

Xem thêm
10

08/2020

Hành trình chi viện cho Đà Nẵng của các bác sỹ Bệnh viện 198

“Đây hoàn toàn là quyết định tự nguyện của chúng tôi, giữa lúc dịch bệnh Covid-19 đang diễn tiến phức tạp, chúng tôi đã không ngần ngại xa nhà, xa gia đình, khăn gói lên đường vào Đà Nẵng chống dịch”. BS Long - Trưởng đoàn chuyên gia cho biết.

Xem thêm
10

08/2020

Bệnh viện 199 chia sẻ những tấm kính chắn giọt bắn cho BV Phổi, BV Dã chiến Hòa Vang và BV Dã chiến Tiên Sơn

Những tấm kính chắn là một vật rất hữu dụng khi các y bác sĩ thực hiện lấy mẫu xét nghiệm virus SAR-CoV-2. Khi người dân được lấy mẫu, họ có xu hướng dễ bị hắt xì, ho, ảnh hưởng đến người kĩ thuật viên lấy mẫu xét nghiệm.

Xem thêm
07

08/2020

Điều dưỡng viên tự nguyện xung phong tăng cường cho bệnh viện dã chiến

Đồng chí Đinh Ngọc Hân cho biết:”Là một người trẻ, tôi rất muốn đóng góp một phần công sức của mình vào công cuộc chống dịch của thành phố, nên quyết định đề xuất tăng cường cho Bệnh viện dã chiến. Tôi xin hứa sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ theo sự phân công của Giám đốc bệnh viện dã chiến”.

Xem thêm
05

08/2020

Cho phép xét nghiệm Covid-19 bằng Realtime PCR tại Bệnh viện 199

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn kiểm tra những công tác cuối cùng trước khi Bệnh viện 199 – Bộ Công an (đóng tại Đà Nẵng) chính thức xét nghiệm Covid-19 theo phương pháp Realtime PCR.

Xem thêm
04

08/2020

Người trẻ tiên phong chống dịch: "Không có gì đáng sợ, mẹ đừng lo".

Nhiều tình nguyện viên đã lên đường từ những ngày đầu tiên khi dịch COVID-19 quay trở lại. Họ gạt bỏ công việc, gia đình và nỗi sợ hãi, tiên phong tiến về những "thành lũy" chống dịch.

Xem thêm