VIDEO HOẠT ĐỘNG

Hướng dẫn rửa tay phòng virus nCov (Corona)

Hướng dẫn rửa tay phòng virus nCov (Corona)

Hướng dẫn rửa tay phòng virus nCov (Corona)

GÁNH NẶNG UNG THƯ TOÀN CẦU

Hiện nay, ung thư là một trong những vấn đề toàn cầu mà nhân loại đang phải đối phó. Đây không phải là bệnh mới, tuy nhiên trong mười năm trở lại đây bệnh bùng phát với tốc độ chóng mặt. Gánh nặng ung thư toàn cầu ước tính đã tăng lên 18,1 triệu ca mắc mới và 9,6 triệu ca tử vong trong năm 2018. Một trong 5 nam và một trong 6 phụ nữ trên toàn thế giới bị ung thư trong suốt cuộc đời của họ, và một trong 8 nam và một trong 11 nữ chết vì bệnh. Gánh nặng ung thư ngày càng tăng là do một số yếu tố, bao gồm tăng trưởng dân số và lão hóa cũng như một số nguyên nhân gây ung thư liên quan đến phát triển kinh tế và xã hội. 
Dữ liệu mới cho thấy hầu hết các quốc gia vẫn phải đối mặt với sự gia tăng số lượng các trường hợp được chẩn đoán và cần điều trị và chăm sóc bệnh nhân ung thư. Gần một nửa số ca mới mắc và hơn một nửa số ca tử vong do ung thư trên toàn thế giới năm 2018 được ước tính xảy ra ở châu Á, một phần vì khu vực này có gần 60% dân số toàn cầu. Châu Âu chiếm 23,4% các trường hợp ung thư toàn cầu và 20,3% các ca tử vong do ung thư, mặc dù chỉ có 9.0% dân số toàn cầu. Châu Mỹ có 13,3% dân số toàn cầu và chiếm 21,0% tỷ lệ mắc và 14,4% tỷ lệ tử vong trên toàn thế giới. 
Trong gần một thập kỷ trở lại đây, tỷ lệ người bệnh ung thư ở Việt Nam có xu hướng tăng cao bất thường. Theo thống kê từ tổ chức Y tế Thế giới (WHO), 125.000 là số lượng người Việt nhận kết quả chẩn đoán dương tính với ung thư tăng thêm mỗi năm. Đáng báo động hơn, con số này đã đạt đến mức 165.000 vào năm 2018.
Ung thư phổi, vú nữ và đại trực tràng là ba loại ung thư hàng đầu về tỷ lệ mắc và được xếp hạng trong top năm về tỷ lệ tử vong. Ba loại ung thư này chịu trách nhiệm cho một phần ba tỷ lệ mắc ung thư và gánh nặng tử vong trên toàn thế giới, sau đó đến ung thư dạ dày, ung thư gan.
Có rất nhiều cách khác nhau để giúp ngăn ngừa ung thư, bạn cần hiểu rõ một điều rằng lối sống là yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến nguy cơ ung thư xuất hiện. Do đó, nếu bạn quan tâm đến việc làm thế nào để phòng ngừa ung thư hiệu quả, hãy bắt đầu với việc thay đổi những thói quen sinh hoạt theo chiều hướng tích cực,lành mạnh, khoa học, vận động, tập thể dục thể thao chính là phương thức tối ưu nhất cho bất cứ loại bệnh nào. Khám sức khỏe định kỳ đầy đủ là một yếu tố quan trọng trong việc phòng ngừa ung thư. Vì lúc này, bạn có thể thực hiện tầm soát các loại ung thư khác nhau, chẳng hạn như ung thư da, đại tràng, cổ tử cung… Sàng lọc, phát hiện sớm ung thư tìm kiếm những dấu hiệu sớm của bệnh ung thư trên những người bề ngoài khoẻ mạnh, chưa hề có triệu chứng của bệnh. Tầm soát ung thư có thể làm tăng khả năng phát hiện những tế bào đột biến từ sớm, nhờ đó tăng tỷ lệ thành công của liệu trình điều trị.

Hãy cùng chung tay bảo vệ sức khỏe của mình và người thân bằng việc khám tầm soát phát hiện sớm, phòng ngừa ung thư, để căn bệnh này không còn là mối lo ngại của toàn xã hội.

benhvien199.vn

CÁC TIN TỨC KHÁC

08

08/2020

Bộ Y tế hướng dẫn tạm thời việc gộp mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2

Ngày 07/8/2020, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 3486/QĐ-BYT về việc ban hành “Hướng dẫn tạm thời việc gộp mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2”, là tài liệu hướng dẫn được áp dụng tại các cơ sở y tế dự phòng và khám, chữa bệnh trên toàn quốc.

Xem thêm
07

08/2020

Nhật ký COVID-19 từ "tâm dịch" ngày 7/8: Đà Nẵng tiến hành phun khử khuẩn trên 6 quận, huyện

Đà Nẵng tiến hành khử khuẩn, tẩy độc các khu vực bằng hóa chất Cloramin B, thực hiện trên địa bàn 6 quận, huyện: Hải Châu, Hòa Vang, Ngũ Hành Sơn, Cẩm Lệ, Thanh Khê, Liên Chiểu.

Xem thêm
01

08/2020

COVID-19: Xét nghiệm test nhanh âm tính vẫn phải cách ly đủ 14 ngày

"Xét nghiệm test nhanh âm tính vẫn phải thực hiện cách ly, bởi test nhanh âm tính không có nghĩa là mình không bị nhiễm SARS-COV-2 .Vì vậy bạn cần nghiêm túc khai báo y tế và thực hiện cách ly ngay cả khi đã được xét nghiệm máu có kết quả âm tính" - chuyên gia Hồi sức tích cực nhấn mạnh.

Xem thêm
28

07/2020

Chi tiết lịch trình của 11 bệnh nhân COVID-19 đang cách ly tại Bệnh viện Đà Nẵng

Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng cung cấp thông tin về kết quả điều tra, giám sát, xử lý trường hợp 11 bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại BV Đà Nẵng. Các trường hợp bệnh nhân này vừa được Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch công bố hồi 18h20 chiều ngày 27/7

Xem thêm
27

07/2020

Phòng chống dịch COVID-19: Tăng cường rà soát người bệnh có triệu chứng đến khám ở các bệnh viện

Tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 triển khai công tác phòng, chống dịch sáng ngày 27/7, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam- Trưởng Ban Chỉ đạo nhấn mạnh: Không chỉ Đà Nẵng, mà tất cả các tỉnh, thành phố phải tăng cường công tác rà soát các bệnh nhân có triệu chứng đến khám ở các bệnh viện, phòng khám tư nhân; kiểm soát chặt chẽ người nước ngoài nhập cảnh,…

Xem thêm
27

07/2020

Tin Covid-19 mới nhất: Sáng ngày 27/7, không có ca nhiễm mới, 12.000 thực hiện cách ly

Bản tin 6h sáng 27/7 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết không ghi nhận ca mắc mới COVID-19, Việt Nam vẫn có 420 ca bệnh. Hiện có gần 12.000 người cách ly chống dịch.

Xem thêm