VIDEO HOẠT ĐỘNG

Hướng dẫn rửa tay phòng virus nCov (Corona)

Hướng dẫn rửa tay phòng virus nCov (Corona)

Hướng dẫn rửa tay phòng virus nCov (Corona)

Giới thiệu tổng quan

       Bệnh viện 199 (Trụ sở đặt tại 216 Nguyễn Công Trứ, phường An Hải Đông, quận Sơn trà, thành phố Đà Nẵng) là bệnh viện hạng I trực thuộc Bộ Công an. Hiện nay, bệnh viện có 400 giường bệnh điều trị nội ngoại trú với 20 khoa chuyên môn và 5 phòng chức năng cùng 464 cán bộ, y bác sỹ.

Bệnh viện có khu khám, điều trị riêng biệt với trang thiết bị y tế từng bước hiện đại phục vụ cho công tác chẩn đoán và điều trị như máy siêu âm 4D Doppler màu, chụp cắt lớp vi tính (CT-Scanner) 256 dãy, hệ thống nội soi tiêu hóa, nội soi hô hấp, tai – mũi – họng và hệ thống phẫu thuật nội soi ổ bụng, khớp...
Bệnh viện 199 có nhiệm vụ tiếp nhận tất cả các trường hợp người bệnh là cán bộ chiến sỹ công an đến để cấp cứu, khám, chữa bệnh ngoại trú và nội trú, tiếp nhận người bệnh trên địa bàn đến cấp cứu và tham gia khám, chữa bệnh bằng thẻ BHYT. Bệnh viện còn tổ chức bệnh viện dã chiến, các đội cấp cứu trang bị hiện đại phục vụ sự kiện lớn như APEC 2017, chống bạo loạn, phòng dịch bệnh, cứu hộ - cứu nạn. Bệnh viện là cơ sở thực hành để đào tạo cán bộ y tế ở các cấp; tham gia giảng dạy và hội đồng khoa học tại các cơ sở đào tạo y, dược; tổ chức đào tạo bồi dưỡng liên tục cho các thành viên trong bệnh viện và tuyến dưới để cập nhật nâng cao trình độ chuyên môn; hợp tác trong nước và quốc tế liên tục và sâu rộng. Thời gian qua, bệnh viện đã tích cực mở rộng xã hội hóa y tế và hoàn thành tự chủ tài chính một phần, từng bước tiến tới tự chủ tài chính hoàn toàn.
Từ khi thành lập đến nay, Bệnh viện 199 luôn quán triệt cho toàn thể cán bộ chiến sỹ, y bác sỹ về vấn đề đặt y đức lên hàng đầu trong công tác khám chữa bệnh. Bệnh viện đã thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở; Cải thiện kỹ năng giao tiếp, lề lối làm việc theo hướng nâng cao niềm tin của người bệnh và giảm bớt thủ tục hành chính cho bệnh nhân. Cụ thể, bệnh viện đã thành lập tổ công tác xã hội tiếp đón và hướng dẫn bệnh nhân chu đáo, triển khai công nghệ thông tin phát số và gọi tên theo thứ tự, đăng ký khám bệnh trực tuyến, tin học hóa các gói khám xét nghiệm, đường dây nóng duy trì thường xuyên, giảm thiểu thời gian đi lại và chờ đợi của bệnh nhân, cải tiến quy trình thanh toán cho bệnh nhân. Hằng năm, bệnh viện còn tổ chức lấy ý kiến đánh giá của bệnh nhân điều trị nội trú, ngoại trú theo đúng quy định trong quy chế, từ đó, kịp thời tiếp thu ý kiến phản ánh của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Nhờ vậy, hoạt động khám chữa bệnh tăng, năm sau cao hơn năm trước, chất lượng khám chữa bệnh và phục vụ người bệnh ngày một nâng lên với tốc độ tăng bình quân trên 22,4% mỗi năm.
Trong 20 năm qua, Bệnh viện 199 đã triển khai một số dịch vụ kỹ thuật mới. Trong đó, ưu tiên phát triển các ngành chuyên môn mũi nhọn như: phục hồi chức năng, phẫu thuật nội soi và vi phẫu trong chấn thương, y học cổ truyền với các liệu pháp không dùng thuốc, Laser công nghệ cao…Hoạt động phẫu thuật, thủ thuật không ngừng nâng lên cả về số lượng, chất lượng và chỉ số an toàn trong phẫu thuật. Từ những ca mổ đơn giản ban đầu đến nay đã thực hiện nhiều ca phẫu thuật khó, phức tạp như phẫu thuật nội soi các khớp gối - vai, phẫu thuật nội soi ruột thừa, sỏi mật, sỏi tiết niệu, u nang buồng trứng, u xơ tiền liệt tuyến…

Trong lĩnh vực ngoại khoa - gây mê hồi sức, bệnh viện đã ứng dụng thành công nhiều kỹ thuật tiên tiến cập nhật đáp ứng tốt các nhu cầu phẫu thuật ngày càng đa dạng và phức tạp. Hoạt động cận lâm sàng đã triển khai triệt để hiệu quả trang thiết bị y tế, như chụp cắt lớp vi tính (CT-Scanner) 256 dãy, máy siêu âm 4D Doppler màu, hệ thống phẫu thuật nội soi, hệ thống nội soi dạ dày, tá tràng, máy tầm soát xơ vữa động mạch VP1000Plus, máy đo độ đàn hồi gan (Fibroscan), nội soi hô hấp có can thiệp, hệ thống Labo xét nghiệm hoàn chỉnh, đơn vị giải phẫu bệnh hiện đại... Trong lĩnh vực cấp cứu hồi sức và nội khoa, bệnh viện đã ứng dụng thành công nhiều thành tựu khoa học vào điều trị nhiều ca bệnh lý nặng, nguy hiểm đến tính mạng như: phù phổi cấp, loạn nhịp tim, nhồi máu cơ tim, xơ gan mất bù, sốc nhiễm trùng, suy hô hấp phải thở máy, lọc máu điều trị cho bệnh nhân suy thận mạn. Vật lý trị liệu, phục hồi chức năng được xây dựng là mũi nhọn đã hỗ trợ tích cực cho các chuyên ngành như: phục hồi chức năng sau phẫu thuật, thoát vị đĩa đệm, thoái hóa khớp, thoái hóa đốt sống, liệt, rối loạn ngôn ngữ và hỗ trợ điều trị phục hồi chức năng não.

Ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin được coi là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong các chiến lược phát triển của bệnh viện. Những năm qua, Bệnh viện 199 đã xây dựng, triển khai phần mềm quản lý bệnh viện Viettel HIS; tổng đài 1022 Đà Nẵng; đầu số hotline 1900; xây dựng phần mềm quản lý văn bản điện tử và triển khai toàn bộ các khoa phòng trong bệnh viện, sản phẩm do tổ công nghệ thông tin của bệnh viện tự làm, tiếp tục tích hợp các chức năng như danh bạ - thông báo nội bộ, chấm công, lịch trực, lịch công tác, nghỉ phép, theo dõi nghiên cứu khoa học… Đồng thời, tiếp tục xây dựng lộ trình triển khai bệnh án điện tử, hội chẩn – đào tạo từ xa, hệ thống tổng đài ảo, dịch vụ trực tuyến. Bên cạnh đó, Bệnh viện 199 cũng liên kết với các bệnh viện, các trường trong khu vực không ngừng mở rộng phối hợp; thực hiện ký kết hợp đồng hỗ trợ chuyên môn trong các lĩnh vực phẫu thuật ngoại khoa, nội khoa với các giáo sư, tiến sỹ, các chuyên gia y tế giỏi tại thành phố Đà Nẵng, Trường Đại học Y dược Huế… Bệnh viện 199 còn thường xuyên tổ chức thực hiện các đề tài nghiên cứu về y học ở cấp Nhà nước, cấp Bộ, cấp cơ sở; chú trọng ứng dụng chuyển giao công nghệ tiên tiến trong nghiên cứu y học cổ truyền kết hợp với y học hiện đại và các phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc. Đồng thời kết hợp với các bệnh viện quân y, dân y và chuyên khoa đầu ngành để phát triển kỹ thuật; phối hợp với các cơ sở y tế dự phòng thực hiện thường xuyên nhiệm vụ phòng bệnh, phòng dịch, phòng chống các bệnh xã hội, bệnh nghề nghiệp trong công an nhân dân; gắn bó chặt chẽ với các đơn vị chức năng trên địa bàn trong công tác tìm kiếm cứu nạn hàng hải, các hoạt động tình nguyện.

Để đạt được những thành tích nêu trên, trước hết là có sự thống nhất đoàn kết nhất trí cao trong nội bộ tập thể cán bộ chiến sỹ, sự phối hợp chặt chẽ của các tổ chức đoàn thể trong toàn bệnh viện luôn được giữ vững; sự đồng thuận ủng hộ của các cấp, các ngành được nâng cao, cùng với vai trò lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của tập thể lãnh đạo Bộ Công an là những nhân tố cực kỳ quan trọng, mang tính quyết định đã tạo nguồn lực to lớn, thúc đẩy sự nghiệp phát triển của bệnh viện nhằm tạo đà để tăng tốc trong những năm sắp đến.

Sau 20 năm thành lập và 15 năm đi vào hoạt động đối với một bệnh viện là quãng thời gian quá ngắn ngủi và non trẻ nhưng đây là mốc lịch sử quan trọng, đánh dấu quá trình phấn đấu, trưởng thành, phát triển, bền vững của bệnh viện, thể hiện sự khắc phục khó khăn, gánh vác nhiệm vụ nặng nề, nỗ lực vươn lên, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và sự lớn mạnh vượt bậc của một bệnh viện tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên. Từ khi bệnh viện chưa được xếp hạng, sau gần 7 năm hoạt động, đến năm 2010, Bệnh viện 199 đã được Bộ trưởng Bộ Công an ký quyết định số: 557/QĐ-BCA-H11 ngày 11/2/2010 xếp hạng Bệnh viện 199 là bệnh viện hạng II và chỉ sau 3 năm, ngày 10/10/2013, Bộ trưởng Bộ Công an đã ký quyết định số 5619/QĐ-BCA về việc xếp hạng I cho Bệnh viện 199; với quy mô 400 giường bệnh, 26 khoa, phòng; biên chế nhân viên tính theo tỷ lệ 1,5 người trên một giường bệnh.

Trong chặng đường lịch sử 20 năm qua, Đảng bộ, lãnh đạo và cán bộ chiến sỹ Bệnh viện 199 luôn luôn đoàn kết, thống nhất cao, trong hành động và trong việc làm cụ thể, với tinh thần quyết tâm, tích cực đổi mới, xây dựng và không ngừng phát triển, chủ động – sáng tạo, dám nghĩ – dám làm.
Cùng với trang thiết bị hiện đại, sự hỗ trợ tận tình của các bệnh viện Trung ương, bệnh viện trong khu vực và sự nỗ lực của bệnh viện, trình độ chuyên môn kỹ thuật của Bệnh viện 199 ngày càng được nâng cao, đi sâu vào chất lượng, phát triển về chuyên khoa. Bên cạnh đó, nhiều kỹ thuật mới được chuyển giao và triển khai có hiệu quả, giảm được số bệnh nhân phải chuyển lên tuyến trên. Năm 2018, số bệnh nhân phẫu thuật loại đặc biệt, loại I tăng rõ rệt, số bệnh nhân phẫu thuật nội soi tăng (trên 40%); số bệnh nhân chuyển tuyến giảm từ 20% đến 25%. Các phẫu thuật nội soi khớp gối đứt dây chằng chéo trước, chéo sau, tổn thương sụn chêm khớp gối, khớp vai, phẫu thuật nội soi ổ bụng, tiết niệu, sản khoa… đã được thực hiện thành công tại bệnh viện. Bệnh viện cũng đã thực hiện nhiều hoạt động đạt thành tích cao như: Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng, Chấn thương chỉnh hình, Y học cổ truyền, Laser công nghệ cao…Những bệnh nhân có bệnh lý nội khoa nặng nguy kịch, đe dọa, nguy hiểm đến tính mạng như: phù phổi cấp, nhồi máu cơ tim, sốc nhiễm trùng, suy hô hấp phải thở máy điều trị dài ngày, hôn mê sâu, tai biến mạch máu não, hôn mê đái tháo đường, hen ác tính, tràn máu, tràn khí màng phổi…và các bệnh lý phức tạp khác cũng được cấp cứu và điều trị kịp thời, hiệu quả, góp phần giảm tải cho tuyến trên và giảm tỷ lệ tử vong.

Thời gian đến, bệnh viện cần đầu tư nâng cấp trang thiết bị y tế đồng bộ, hiện đại đi đôi với đào tạo nguồn lực con người, chú trọng nghiên cứu khoa học, phát triển chuyên môn kỹ thuật, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật. Đẩy mạnh quan hệ hợp tác y tế trong nước và quốc tế để không ngừng nâng cao trình độ khoa học kỹ thuật, chuyên môn nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Tăng cường chỉ đạo toàn diện các tuyến cơ sở của y tế công an nhân dân. Bệnh viện tiếp tục kiện toàn, ổn định bộ máy theo biên chế Bệnh viện hạng I, tăng cường công tác bảo vệ chính trị nội bộ, chú trọng công tác tuyển chọn cán bộ, chăm lo, củng cố, kiện toàn tổ chức, thực hiện chính sách cán bộ, từng bước nâng cao cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ chiến sỹ.
Cần bảo đảm tốt công tác hậu cần, tài chính, công tác dược – vật tư trang thiết bị y tế cho các nhiệm vụ, triển khai thực hiện đúng tiến độ dự án “Cải tạo, sửa chữa, nâng cấp mở rộng tổng thể Bệnh viện 199”. Đồng thời tiếp tục thực hiện tự chủ tài chính theo lộ trình. Đẩy mạnh công tác xã hội hóa y tế. Bên cạnh đó, cần thực hiện tốt công tác dân vận, chính sách xã hội, sẵn sàng thực hiện tốt nhiệm vụ phòng chống thảm họa, tìm kiếm, cứu nạn, tham gia phòng chống dịch bệnh và các nhiệm vụ đột xuất khác khi có yêu cầu. Ngoài ra, bệnh viện cũng cần nâng cao chất lượng sức mạnh tổng hợp phát triển bệnh viện, xây dựng bệnh viện là địa chỉ khám chữa bệnh tin cậy của cán bộ chiến sĩ công an khu vực miền Trung - Tây Nguyên và nhân dân trong khu vực.