GÓI TẦM SOÁT BỆNH LÝ VỀ TUYẾN GIÁP

  • Tuyến giáp nằm phía trước cổ, có hình dạng như con bướm, phía trước tuyến giáp là da và cơ thịt, phía sau tuyến giáp là khí quản.
  • Tuyến giáp gồm có 2 thùy là thùy trái và thùy phải, chúng được nối với nhau bởi eo tuyến giáp
  • Vị trí tuyến giáp tương đương với đốt sống cổ 5 đến đốt sống ngực 1.
  • Khối lượng: Tuyến giáp nặng khoảng 10-20 gram.
Các bệnh lý tuyến giáp thường gặp

   - Suy giáp

   - Cường giáp


Nguyên nhân gây nên các bệnh tuyến giáp

Rối loạn hoạt động của hệ miễn dịch

     Thông thường hệ miễn dịch giúp cơ thể chống lại các vi khuẩn, virus từ môi trường gây bệnh, nhưng đối với chứng viêm tuyến giáp thì hệ thống miễn dịch lại sinh ra những kháng thể tấn công các cơ quan trong cơ thể trong đó có tuyến giáp. Bệnh diễn tiến âm thầm nên người bệnh không thể nhận biết được sớm.

Thiếu iốt

     Một chế độ ăn thiếu iốt được coi là nguyên nhân chính gây suy giáp ở người lớn. Ở những khu vực vùng núi cao, số người mắc các bệnh suy giáp cao hơn so với vùng đồng bằng và miền biển.

 Tuyến giáp là gì?

Thiếu i-ốt là một trong những nguyên nhân gây bệnh lý tuyến giáp

Nhiễm xạ

     Đây là một trong những căn nguyên gây ra bệnh lý tuyến giáp, đặc biệt là ung thư tuyến giáp. Khi bị nhiễm xạ do mắc bệnh phải điều trị bằng phóng xạ hoặc do phơi  nhiễm trong các sự cố hạt nhân, người bệnh đều có nguy cơ cao bị các bệnh lý tuyến giáp như suy giáp, bướu giáp, ung thư tuyến giáp….

     Điều cần lưu ý là tuyến giáp của trẻ em nhạy hơn tuyến giáp người trưởng thành, nên nếu bị nhiễm xạ khi tuổi càng nhỏ, càng có khả năng bị các bệnh về tuyến giáp khi trưởng thành hơn những người bị nhiễm xạ khi lớn tuổi.

Thay đổi hormon

     Một trong những căn bệnh tuyến giáp có liên quan đến quá trình mang thai. Ở giai đoạn này hormon (nội tiết tố) của người phụ nữ thay đổi làm kích thích quá trình hình thành bướu hoặc các hạch ở tuyến giáp.

     Hoặc ở thời kỳ sau khi sinh, nhiều sản phụ bị viêm tuyến giáp sau sinh, đó cũng là do sự thay đổi nội tiết gây suy giáp tạm thời ở phụ nữ sau thời gian thai nghén. Người ta đã thống kê được, tỷ lệ mắc bệnh tuyến giáp ở phụ nữ nhiều hơn đàn ông gấp từ 2-4 lần.

     Người mẹ mắc bệnh về tuyến giáp khi mang thai dễ dẫn đến các nguy cơ như suy tim, sẩy thai, sinh non, hoặc nguy hiểm hơn là hội chứng tiền sản giật. Vậy nếu phụ nữ đã từng mắc bệnh tuyến giáp khi mang thai cần được theo dõi và thăm khám đầy đủ.

Di truyền

Theo nghiên cứu có khoảng 70% bệnh nhân ung thư tuyến giáp có bố hoặc mẹ hay người trong gia đình từng bị ung thư tuyến giáp. Hiện cũng có nhiều nghiên cứu xác định được một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh về tuyến giáp còn có nguyên nhân do đột biến gen.

Khám sức khỏe định kỳ là việc làm cần thiết giúp phát hiện sớm các bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể để kịp thời điều trị hiệu quả

Do mắc bệnh về não hoặc chấn thương não

     Có những người sinh ra có một tuyến giáp khỏe mạnh, nhưng vẫn có thể mắc các bệnh tuyến giáp nếu các tuyến điều tiết chức năng tuyến giáp bị ảnh hưởng. Ví dụ như nếu người bệnh mắc một chấn thương não nào đó, làm cho tuyến yên, vùng dưới đồi hoạt động không hiệu quả, nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp lên tuyến giáp, làm tuyến giáp tiết ít hormon hơn, lâu dần gây suy giáp.

Gói tầm soát, sàng lọc các bệnh lý về tuyến giáp của Bệnh viện 199 giúp khách hàng:
   - Kiểm tra chức năng tuyến giáp.
   - Sàng lọc & phát hiện sớm các bệnh lý về tuyến giáp phổ biến như: bướu cổ đơn thuần, cường giáp, suy giáp, viêm tuyến giáp, nhân tuyến giáp, ung thư tuyến giáp, ... để từ đó có biện pháp điều trị thích hợp, kịp thời.
CHI TIẾT GÓI KHÁM
TT Nội dung Giải thích Đơn giá
I  Khám và tư vấn (chưa bao gồm các kỹ thuật cận lâm sàng)  Khám và tư vấn bệnh: trao đổi bệnh sử, đánh giá yếu tố nguy cơ… 38,700
 Kiểm tra các chỉ số về mạch, huyết áp, cân nặng, chiều cao nhằm phát hiện và đánh giá yếu tố nguy cơ bệnh lý, đánh giá thể lực.
II  Chẩn đoán hình ảnh    
1  Siêu âm tuyến giáp  Đánh giá và chẩn đoán xác định các bệnh của tuyến giáp như: nang, nhân đặc, bướu giáp, suy giáp…  43,900
III  Thăm dò chức năng    
1  Điện tim thường  Phát hiện các bệnh về thiếu máu cơ tim, rối loạn dẫn truyền, dày thất, ngoại tâm thu,… 32,800
2  Chọc hút kim nhỏ tuyến giáp (Xét nghiệm và chẩn đoán tế bào học qua chọc hút tế bào bằng kim nhỏ (FNA))  Phát hiện tế bào bất thường 258,000
IV  Xét nghiệm    
   Kiểm tra chức năng tuyến giáp    
   Định lượng FT4  Phát hiện sớm các bệnh lý tuyến giáp như cường giáp, suy giáp… 64,600
   Định lượng T3 64,600
   Định lượng Thyroid stimulating hormone (TSH) 59,200
    TRỌN GÓI 561,800

 

CÁC TIN TỨC KHÁC

07

10/2019

GÓI TẦM SOÁT DÀNH RIÊNG CHO NỮ

Gói khám dành cho nữ triển khai các dịch vụ khám phụ khoa, khám vú, siêu âm tuyến vú, ....qua đó phát hiện ra các bệnh lý viêm nhiễm đường sinh dục, tầm soát nguy cơ ung thư vú, ung thư cổ tử cung.

Xem thêm
07

10/2019

GÓI TẦM SOÁT BỆNH LÝ DẠ DÀY - ĐẠI TRỰC TRÀNG

Gói tầm soát bệnh lý về Dạ dày và Đại trực tràng định kỳ giúp chúng ta phát hiện kịp thời các vấn đề bất thường về Dạ dày và Đại trực tràng...

Xem thêm
07

10/2019

GÓI TẦM SOÁT BỆNH LÝ TIM MẠCH

Gói tầm soát bệnh lý về Tim mạch định kỳ giúp chúng ta phát hiện kịp thời các vấn đề bất thường về Tim mạch...

Xem thêm
12

09/2019

GÓI TẦM SOÁT BỆNH LÝ VỀ GAN

Gói tầm soát bệnh lý về Gan định kỳ giúp chúng ta phát hiện kịp thời các vấn đề bất thường về Gan...

Xem thêm