VIDEO HOẠT ĐỘNG

Hướng dẫn rửa tay phòng virus nCov (Corona)

Hướng dẫn rửa tay phòng virus nCov (Corona)

Hướng dẫn rửa tay phòng virus nCov (Corona)

Ứng dụng của CT Brain Perfusion đánh giá tưới máu não trong đột quỵ

I/ Đột quỵ và sự nguy hiểm của đột quỵ
     Đột quỵ( hay tai biến mạch máu não)  là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 3 sau bệnh tim mạch và ung thư, với tỷ lệ tử vong và tàn phế cao (cứ 3 phút có một người tử vong vì đột quỵ, thống kê  tại Mỹ).  Đột quỵ có thể xảy ra do 2 nguyên nhân: do nhồi máu (khoảng 80% trường hợp),  làm ngừng trệ dòng máu lên nuôi não hoặc xuất huyết não làm cho máu trong lòng mạch thoát ra bên ngoài vào mô não phá hủy và chép ép nhu mô.
II/ Chẩn đoán đột quỵ “TIME IS BRAIN”
     a. Triệu chứng lâm sàng
fast
Dấu hiệu báo hiệu xảy ra đột quỵ  F.A.S.T: Lệch méo mặt, yếu liệt chi, nói khó, cần gọi cấp cứu nhanh nhất
     b. Chẩn đoán hình ảnh
protocol đột quỵ
Protocol hình ảnh học đột quỵ
Comprehensive Imaging of Ischemic Stroke with Multisection CT, RadioGraphics, Bernd F. TomandlErnst KlotzRene HandschuBrigitte StemperFrank ReinhardtWalter J. HukK.E. EberhardtSuzanne Fateh-Moghadam
 
     Hiện nay, tại hầu hết các trung tâm đột quỵ, trình tự chẩn đoán bao gồm: NCCT (CT không thuốc), CTA (CT mạch não), CTP (CT tưới máu não). Chụp CT sọ não không thuốc nhằm loại trừ chảy máu não, chẩn đoán nhồi máu não cấp (dựa vào các dấu hiệu sớm như: mất phân biệt chất trắng-xám, giảm đậm độ hạch nền, mất các nếp cuộn não, mất dải ruy băng thùy đảo, tăng đậm độ động mạch não giữa hoặc động mạch thân nền, tính điểm ASPECTS). CTA mạch máu não là tiêu chuẩn để chẩn đoán, điều trị và tiên lượng bệnh. CT perfusion được thực hiện nhằm đánh giá sự tưới máu nhu mô.
     CT tưới máu não CT Brain Perfusion
     CT tưới máu não (CT Brain Perfusion) đang dần được triển khai tại các trung tâm y tế, là một phần trong quy trình quản lí đột quỵ cùng với CT không thuốc và CTA mạch máu não. Vai trò của CTP nhằm phát hiện nhu mô não còn có thể phục hồi (vùng tranh tối tranh sáng) và nhu mô não không thể phục hồi (vùng mô đã chết) dựa vào phần mềm phân tích số liệu (MTT, CBF, CBV), bảng đồ màu, biểu đồ so sánh sự tưới máu với vùng lành, giúp bác sĩ điều trị quyết định can thiệp kịp thời (lấy huyết khối hay dùng tiêu sợi huyết). Mặc dù chụp MRI (xung DWI) có độ nhạy cao hơn nhưng nhược điểm là cần thời gian lâu hơn, trong khi đó đối với nhu mô não bị thiếu máu, thời gian xử trí nhanh là vô cùng cần thiết (“TIME IS BRAIN”).

 
vùng tổn thương
Vùng tổn thương = Lõi (không hồi phục)+ vùng nguy cơ (có khả năng hồi phục)
4
Tưới máu giảm=> nhu mô não thiếu máu (vùng có thể hồi phục, Penumbra)=> nhu mô não đã chết( vùng nhồi máu)
 
CTA
CTA, CTP, NCCT
 
 
7
Phương pháp khảo sát tưới máu não dựa vào ứng dụng phần mềm CT Brain Perfusion của PHILIPS  BV 199 đang thực hiện trên máy CT 256 dãy.
 
8
9
10
Bản đồ tưới máu được tính toán dựa vào các thông số chính: lưu lượng máu não (CBF), thể tích máu não (CBV), thời gian vận chuyển  trung bình (MTT), thời gian nồng độ thuốc qua mô đạt đỉnh(TTP). Sử dụng công cụ ROI vùng nghi ngờ, so sánh với cùng vị trí bên bán cầu não đối diện, biểu đồ cùng các chỉ số đánh giá sự khác biệt giữa mô lành và mô bệnh.
 
11
Màu đỏ biểu thị vùng nhồi máu, màu xanh là vùng tranh tối tranh sáng
 
tầm soát
ct 256
CT BRAIN PERFUSION tại bệnh viện 199
  BS. Ngô Nữ Phương Thảo, Khoa Chẩn đoán Hình ảnh - Bệnh viện 199

CÁC TIN TỨC KHÁC

05

12/2020

Khai giảng lớp đào tạo chăm sóc sức khỏe ban đầu theo nguyên lý y học gia đình

Sáng nay 12/5, tại Bệnh viện 199, khai giảng lớp đào tạo Chăm sóc sức khỏe ban đầu theo nguyên lý Y học gia đình. Đây là chương trình đào tạo theo chương trình của trường Đại học Y Hải Phòng, tham dự buổi lễ Khai giảng có PGS.TS. Phạm Văn Mạnh – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Y Hải Phòng, Thạc sĩ. Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Ba, Bác sĩ Nguyễn Duy Cương - Cục Y tế - Bộ Công an, Ban lãnh đạo Bệnh viện 199 cùng các bác sĩ tham gia lớp đào tạo.

Xem thêm
10

08/2020

Hành trình chi viện cho Đà Nẵng của các bác sỹ Bệnh viện 198

“Đây hoàn toàn là quyết định tự nguyện của chúng tôi, giữa lúc dịch bệnh Covid-19 đang diễn tiến phức tạp, chúng tôi đã không ngần ngại xa nhà, xa gia đình, khăn gói lên đường vào Đà Nẵng chống dịch”. BS Long - Trưởng đoàn chuyên gia cho biết.

Xem thêm
10

08/2020

Bệnh viện 199 chia sẻ những tấm kính chắn giọt bắn cho BV Phổi, BV Dã chiến Hòa Vang và BV Dã chiến Tiên Sơn

Những tấm kính chắn là một vật rất hữu dụng khi các y bác sĩ thực hiện lấy mẫu xét nghiệm virus SAR-CoV-2. Khi người dân được lấy mẫu, họ có xu hướng dễ bị hắt xì, ho, ảnh hưởng đến người kĩ thuật viên lấy mẫu xét nghiệm.

Xem thêm
07

08/2020

Điều dưỡng viên tự nguyện xung phong tăng cường cho bệnh viện dã chiến

Đồng chí Đinh Ngọc Hân cho biết:”Là một người trẻ, tôi rất muốn đóng góp một phần công sức của mình vào công cuộc chống dịch của thành phố, nên quyết định đề xuất tăng cường cho Bệnh viện dã chiến. Tôi xin hứa sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ theo sự phân công của Giám đốc bệnh viện dã chiến”.

Xem thêm
05

08/2020

Cho phép xét nghiệm Covid-19 bằng Realtime PCR tại Bệnh viện 199

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn kiểm tra những công tác cuối cùng trước khi Bệnh viện 199 – Bộ Công an (đóng tại Đà Nẵng) chính thức xét nghiệm Covid-19 theo phương pháp Realtime PCR.

Xem thêm
04

08/2020

Người trẻ tiên phong chống dịch: "Không có gì đáng sợ, mẹ đừng lo".

Nhiều tình nguyện viên đã lên đường từ những ngày đầu tiên khi dịch COVID-19 quay trở lại. Họ gạt bỏ công việc, gia đình và nỗi sợ hãi, tiên phong tiến về những "thành lũy" chống dịch.

Xem thêm