VIDEO HOẠT ĐỘNG

Hướng dẫn rửa tay phòng virus nCov (Corona)

Hướng dẫn rửa tay phòng virus nCov (Corona)

Hướng dẫn rửa tay phòng virus nCov (Corona)

Ứng dụng của CT Brain Perfusion đánh giá tưới máu não trong đột quỵ

I/ Đột quỵ và sự nguy hiểm của đột quỵ
     Đột quỵ( hay tai biến mạch máu não)  là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 3 sau bệnh tim mạch và ung thư, với tỷ lệ tử vong và tàn phế cao (cứ 3 phút có một người tử vong vì đột quỵ, thống kê  tại Mỹ).  Đột quỵ có thể xảy ra do 2 nguyên nhân: do nhồi máu (khoảng 80% trường hợp),  làm ngừng trệ dòng máu lên nuôi não hoặc xuất huyết não làm cho máu trong lòng mạch thoát ra bên ngoài vào mô não phá hủy và chép ép nhu mô.
II/ Chẩn đoán đột quỵ “TIME IS BRAIN”
     a. Triệu chứng lâm sàng
fast
Dấu hiệu báo hiệu xảy ra đột quỵ  F.A.S.T: Lệch méo mặt, yếu liệt chi, nói khó, cần gọi cấp cứu nhanh nhất
     b. Chẩn đoán hình ảnh
protocol đột quỵ
Protocol hình ảnh học đột quỵ
Comprehensive Imaging of Ischemic Stroke with Multisection CT, RadioGraphics, Bernd F. TomandlErnst KlotzRene HandschuBrigitte StemperFrank ReinhardtWalter J. HukK.E. EberhardtSuzanne Fateh-Moghadam
 
     Hiện nay, tại hầu hết các trung tâm đột quỵ, trình tự chẩn đoán bao gồm: NCCT (CT không thuốc), CTA (CT mạch não), CTP (CT tưới máu não). Chụp CT sọ não không thuốc nhằm loại trừ chảy máu não, chẩn đoán nhồi máu não cấp (dựa vào các dấu hiệu sớm như: mất phân biệt chất trắng-xám, giảm đậm độ hạch nền, mất các nếp cuộn não, mất dải ruy băng thùy đảo, tăng đậm độ động mạch não giữa hoặc động mạch thân nền, tính điểm ASPECTS). CTA mạch máu não là tiêu chuẩn để chẩn đoán, điều trị và tiên lượng bệnh. CT perfusion được thực hiện nhằm đánh giá sự tưới máu nhu mô.
     CT tưới máu não CT Brain Perfusion
     CT tưới máu não (CT Brain Perfusion) đang dần được triển khai tại các trung tâm y tế, là một phần trong quy trình quản lí đột quỵ cùng với CT không thuốc và CTA mạch máu não. Vai trò của CTP nhằm phát hiện nhu mô não còn có thể phục hồi (vùng tranh tối tranh sáng) và nhu mô não không thể phục hồi (vùng mô đã chết) dựa vào phần mềm phân tích số liệu (MTT, CBF, CBV), bảng đồ màu, biểu đồ so sánh sự tưới máu với vùng lành, giúp bác sĩ điều trị quyết định can thiệp kịp thời (lấy huyết khối hay dùng tiêu sợi huyết). Mặc dù chụp MRI (xung DWI) có độ nhạy cao hơn nhưng nhược điểm là cần thời gian lâu hơn, trong khi đó đối với nhu mô não bị thiếu máu, thời gian xử trí nhanh là vô cùng cần thiết (“TIME IS BRAIN”).

 
vùng tổn thương
Vùng tổn thương = Lõi (không hồi phục)+ vùng nguy cơ (có khả năng hồi phục)
4
Tưới máu giảm=> nhu mô não thiếu máu (vùng có thể hồi phục, Penumbra)=> nhu mô não đã chết( vùng nhồi máu)
 
CTA
CTA, CTP, NCCT
 
 
7
Phương pháp khảo sát tưới máu não dựa vào ứng dụng phần mềm CT Brain Perfusion của PHILIPS  BV 199 đang thực hiện trên máy CT 256 dãy.
 
8
9
10
Bản đồ tưới máu được tính toán dựa vào các thông số chính: lưu lượng máu não (CBF), thể tích máu não (CBV), thời gian vận chuyển  trung bình (MTT), thời gian nồng độ thuốc qua mô đạt đỉnh(TTP). Sử dụng công cụ ROI vùng nghi ngờ, so sánh với cùng vị trí bên bán cầu não đối diện, biểu đồ cùng các chỉ số đánh giá sự khác biệt giữa mô lành và mô bệnh.
 
11
Màu đỏ biểu thị vùng nhồi máu, màu xanh là vùng tranh tối tranh sáng
 
tầm soát
ct 256
CT BRAIN PERFUSION tại bệnh viện 199
  BS. Ngô Nữ Phương Thảo, Khoa Chẩn đoán Hình ảnh - Bệnh viện 199

CÁC TIN TỨC KHÁC

02

07/2020

KHOA XÉT NGHIỆM – BỆNH VIỆN 199

 Khoa Xét Nghiệm Bệnh viện 199 được thành lập và phát triển cùng với lịch sử phát triển của bệnh viện. Với phương châm hoạt động: "Thân thiện - Chính xác - Chất lượng - An toàn" từ khâu tiếp nhận - vận hành - phân tích bệnh phẩm đến khâu trả kết quả xét nghiệm.

Xem thêm
02

07/2020

KHOA Y HỌC CỔ TRUYỀN - BỆNH VIỆN 199

Khoa Y học cổ truyền – Bệnh viện 199 được thành lập từ năm 2004. Đồng hành với sự phát triển của bệnh viện. Hiện nay khoa là một trong những địa chỉ đáng tin cậy cho cán bộ chiến sĩ và nhân dân trong khu vực  về điều trị bệnh bằng các phương pháp Y học cổ truyền.

Xem thêm
01

07/2020

lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường và Bệnh viện 199

Với sự hợp tác và hỗ trợ, chuyển giao công nghệ từ Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường - cơ sở nghiên cứu khoa học đầu ngành cấp quốc gia về Sức khỏe nghề nghiệp, vệ sinh sức khỏe môi trường, vệ sinh sức khỏe trường học và phòng chống tai nạn thương tích, Bệnh viện 199 sẽ chủ động triển khai thực hiện các hoạt động chăm sóc sức khỏe người lao động, khám sức khỏe, khám bệnh nghề nghiệp cho người lao động tại khu vực miền Trung Tây Nguyên trong thời gian đến.

Xem thêm
19

06/2020

KHOA RĂNG HÀM MẶT - BỆNH VIỆN 199

 Khoa Răng  - Hàm -  Mặt không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ. Đổi mới và nâng cao các dịch vụ là một trong những ưu tiên hàng đầu trong định hướng phát triển của bộ phận Răng – Hàm – Mặt trong thời gian qua, chính vì vậy hiện nay chất lượng dịch vụ của bộ phận Răng  - Hàm -  Mặt có uy tín với bệnh nhân trong vùng. Hiện khoa đã và đang triển khai các dịch vụ kỹ thuật cao như: Cấy ghép Implant, Chỉnh nha.

Xem thêm
19

06/2020

ÁP-XE QUANH AMIĐAN

Hiện nay số bệnh nhân bị áp-xe quanh amidan đến viện khám tương đối đông, tăng hơn so với cùng thời điểm năm ngoái. Những người bệnh này đến khám và thường có những thắc mắc về bệnh như áp-xe quanh amidan là gì? Liệu áp-xe quanh amidan có nguy hiểm hay không? Để có thể phòng tránh được căn bệnh này cần phải làm gì? Tại sao giai đoạn thời tiết lạnh nóng thất thường lại hay gặp áp-xe quanh amidan?

Xem thêm
11

06/2020

VIÊM MŨI DỊ ỨNG VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

 Viêm mũi dị ứng là một trong những bệnh thường gặp ở chuyên khoa Tai Mũi Họng và Dị ứng trên thế giới cũng như ở nước ta. Theo một thống kê ở 10 nước Châu Âu tỷ lệ mắc viêm mũi dị ứng dao động từ 12-34%; 20 % dân số thế giới và 40% trẻ em bị viêm mũi dị ứng. Bệnh có xu hướng ngày càng gia tăng do môi trường ngày càng ô nhiễm, nhất là ô nhiễm khói bụi – một nguyên nhân gây dị ứng. Bệnh có chiều hướng gia tăng vì mức độ ô nhiễm môi trường ngày một tăng, khí hậu ngày càng biến đổi bất thường.

Xem thêm