VIDEO HOẠT ĐỘNG

Hướng dẫn rửa tay phòng virus nCov (Corona)

Hướng dẫn rửa tay phòng virus nCov (Corona)

Hướng dẫn rửa tay phòng virus nCov (Corona)

Xét nghiệm chẩn đoán SARS - Cov2

Các xét nghiệm chẩn đoán SARS – CoV2 gồm 2 phương pháp: Xác định kháng nguyên (KN) và xác định kháng thể (KT). Mỗi phương pháp lại có nhiều loại. Hiện nay phương pháp xác định KN đang làm là xét nghiệm Realtime RT – PCR; phương pháp xác định KT là xét nghiệm miễn dịch ( đọc trên máy và Test nhanh).

Ảnh minh họa: internet
Xét nghiệm Realtime RT – PCR
( Real time Revers Reverse Transcriptase -Polymerase Chain Reaction: Phản ứng chuỗi Polymerase phiên mã ngược theo thời gian thực) chẩn đoán SARS – CoV2 : Là phương pháp xác định sự có mặt RNA của virus SARS – CoV2 trong bệnh phẩm lấy từ dịch đường hô hấp của bệnh nhân, là phương pháp tốt nhất, tin cậy nhất.
Ưu điểm: Là phương pháp có độ nhạy và độ chính xác cao.
Nhược điểm: Phương pháp này vẫn có những trường hợp dương tính giả và âm tính giả; chi phí cao; mất nhiều thời gian.
Âm tính giả:
     + Trong giai đoạn sớm của bệnh, lượng virus không đủ nhiều để phát hiện.
     + Kỹ thuật lấy mẫu chưa chuẩn, lấy được ít virus.
     + Mẫu dễ bị hỏng trong quá trình  bảo quản và vận chuyển.
     + Virus đột biến.
Phương pháp Test nhanh
Là phiên bản đơn giản hơn của phương pháp ELISA; là phương pháp xác định kháng thể IgM và IgG trong máu của bệnh nhân. Độ nhạy khoảng 97% ( 97,2 – 98% tùy theo hãng sản xuất) - tức là còn khoảng 3% là âm tính giả. Độ đặc hiệu khoảng 92% - tức là có khoảng 8% dương tính giả.
Ưu điểm:

   + Độ nhạy cao ( nguyên tắc : thà bắt nhầm còn hơn bỏ sót)
   + Kỹ thuật đơn giản, rẻ tiền, thực hiện nhanh, áp dụng rộng rãi
   + Phát hiện được những ca bệnh không triệu chứng (Trung quốc, Mỹ : ≥ 25%).
Nhược điểm:
    + Lấy máu ở giai đoạn sớm ( ≤7 ngày từ khi lây nhiễm) thường chưa phát hiện được do cơ thể chưa sản xuất được kháng thể.
    + Có phản ứng chéo với các virus khác ( dương tính giả).
    + Độ nhạy và độ đặc hiệu thấp.

Trong bối cảnh dịch SARS – CoV2 đang là đại dịch toàn cầu, lan tràn nhanh và sự hiểu biết về virus còn nhiều hạn chế, các nhà khoa học đang trong quá trình tối ưu hóa các phương pháp xét nghiệm thì việc phối hợp các phương pháp xét nghiệm và các yếu tố khác  để xác định các ca bệnh là việc làm cần thiết.
 
Ths. Đinh Tạ Hiển

CÁC TIN TỨC KHÁC

12

03/2020

KHÁC BIỆT GIỮA SARS-CoV-2 VỚI VIRUS CÚM MÙA

Khác với các virus corona khác, SARS-CoV-2 ngoài xâm nhập vào tế bào bằng cách gắn kết với thụ thể ACE2 ở màng, chúng còn tác động vào enzyme furin, khiến chúng có khả năng xâm nhập vào tế bào của con người mạnh gấp cả ngàn lần coronavirus khác.

Xem thêm
12

03/2020

SARS-CoV-2 CÓ HAI CHỦNG L VÀ S LƯU HÀNH

Trên Tạp chí Khoa học quốc gia (National Science Review), các nhà điều tra công bố, họ sử dụng dữ liệu gen của SARS-CoV-2 và phát hiện ra rằng có hai loại virus chính đang lưu hành trong loại L và S. Loại S là tổ tiên và loại L phát triển từ loại S.

Xem thêm
06

03/2020

PHÒNG CÁCH LY ÁP LỰC ÂM CHO NHỮNG BỆNH LÂY ĐƯỜNG HÔ HẤP

Dịch COVID-19 do SARS-CoV-2 đang bùng phát toàn cầu. Đây là một điển hình của bệnh đường không khí (airborne disease) khi virus gây bệnh lan truyền rất mạnh qua các giọt bắn từ người bệnh phát tán ra. Vì là bệnh lan truyền qua đường thở, phương pháp cách ly tốt nhất là cho bệnh nhân nằm phòng áp lực âm.

Xem thêm
21

02/2020

Ý KIẾN VỀ VIỆC DÙNG HUYẾT TƯƠNG NGƯỜI VỪA KHỎI COVID-19 ĐỂ CHỮA BỆNH

Ngày 13/2, ngay sau khi Tập đoàn Sinh học quốc gia (China National Biotec Group, CNBG) thông báo, các kháng thể trong huyết tương của các bệnh nhân COVID-19 vừa hồi phục đã giúp điều trị thành công cho 10 bệnh nhân bị bệnh nặng

Xem thêm
20

02/2020

Lợi ích khám sức khỏe định kỳ

Ngày nay, với nhiều sự thay đổi xảy ra ở tốc độ chóng mặt kể cả tốt lẫn xấu, đã khiến tâm lý con người dễ trở nên sợ hãi

Xem thêm
12

02/2020

GIỮ CHO NỤ CƯỜI TRẺ THƠ

Con bạn khóc quấy cả đêm nhưng không rõ nguyên nhân, trên người bé xuất hiện nhiều vết sần đỏ kì lạ và gây ngứa... Có thể con bạn đã gặp tình trạng Dị ứng!

Xem thêm