VIDEO HOẠT ĐỘNG

Hướng dẫn rửa tay phòng virus nCov (Corona)

Hướng dẫn rửa tay phòng virus nCov (Corona)

Hướng dẫn rửa tay phòng virus nCov (Corona)

Ý KIẾN VỀ VIỆC DÙNG HUYẾT TƯƠNG NGƯỜI VỪA KHỎI COVID-19 ĐỂ CHỮA BỆNH

Được sự đồng ý của Tiến sỹ Trần Bá Thoại (Ủy viên Ban chấp hành Hội Nội tiết - Đái tháo đường Việt Nam, chuyên gia về lĩnh vực Sinh hóa, Nhi, Tim mạch - Nội tiết - Rối loạn chuyển hóa), benhvien199.vn giới thiệu đến Bạn đọc các kiến thức cập nhật, thiết thực cho Nhân viên y tế nói riêng và cộng đồng nói chung về lĩnh vực Bệnh Nội tiết - Rối loạn chuyển hóa (Đại dịch của Thế kỷ 21).

ĐIỀU TRỊ COVID-19 VỚI HUYẾT TƯƠNG NGƯỜI VỪA KHỎI BỆNH:
LÝ THUYẾT VÀ THỰC TẾ ?

Ngày 13/2, ngay sau khi Tập đoàn Sinh học quốc gia (China National Biotec Group, CNBG) thông báo, các kháng thể trong huyết tương của các bệnh nhân COVID-19 vừa hồi phục đã giúp điều trị thành công cho 10 bệnh nhân bị bệnh nặng, Bác sĩ Trương Định Vũ, Giám đốc bệnh viện Kim Ngân Đàm, Vũ Hán, Hồ Bắc, đã họp báo  kêu gọi những người bị COVID-19 đã hồi phục hiến huyết tương để cứu những bệnh nhân nặng.


Những bệnh nhân nhiễm Covid-19 ra viện khi được chữa khỏi tại Việt Nam

Lời kêu gọi này đã lan rộng trên nhiều nhiều phương tiện truyền thông, đặc biệt là các báo trong nước, với nhiều ý kiến tích cực “quá mức” !!!

 Theo lý thuyết miễn dịch học, có hai loại miễn dịch đặc hiệu cho mầm bệnh: 

(1) một là miễn dịch chủ động (active), kháng thể được chính cơ thể sinh tổng hợp sau khi được chủng vắc xin. Đây là cách đang được áp dụng rộng rãi để phòng ngừa nhiều bệnh do virus như viêm gan B, sởi, bại liệt… ; và 

(2) hai là miễn dịch thụ động (passive), dùng kháng thể đặc hiệu ngoại lai, do động vật khác sản xuất, tiêm vào người bệnh để khống chế mầm lây. Điển hình là huyết thanh kháng uốn ván SAT, huyết thanh kháng nọc rắn SAV.  

 Do đó, dùng kháng thể chống nCoV trong huyết tương người vừa thoát khỏi dịch COVID-19 sẽ có 3 điểm bất lợi: 

(1) Khó có đủ liều lượng kháng thể chống nCoV cần thiết, vì phụ thuộc vào người hiến tặng là những bệnh nhân mới hồi phục; 

(2) Chưa biết rõ thời gian  lưu hành (turn over) của kháng thể đặc hiệu, và 

(3) Virus nCoV đột biến (biến chủng) nhanh nên kháng thể đặc hiệu không còn tác dụng. Phương pháp truyền huyết tương này đã thử nghiệm điều trị SARS nhưng không có kết  quả. 

 Dù các chuyên gia vi rút học Trung Quốc cho rằng liệu pháp truyền huyết tương người vừa khỏi bệnh an toàn và hiệu quả, nhưng họ cũng phải thừa nhận là chưa biết kháng thể tồn tại bao lâu và liệu pháp này rất phụ thuộc vào số người hiến tặng.  

 Các nhà học Âu Mỹ lại có những góp ý thực tiễn: Chuyên gia Amesh Adalja, Trung tâm y tế Johns Hopkins, Mỹ, khuyến cáo nên theo dõi một cách thận trọng vì phương pháp này từng vô hiệu với SARS. Tiến sĩ Daniel Lucey, người chịu trách nhiệm về các vụ dịch kể từ 2001 đến bệnh dịch COVID-19 này, lưu ý : “Huyết tương miễn dịch với các kháng thể đa dòng chống lại virus có thể được thử nghiệm lâm sàng kỹ lưỡng để xác định xem nó có giúp điều trị cho những bệnh nhân mắc bệnh có nguy cơ mắc bệnh hay đã mắc bệnh nghiêm trọng hay không ” (Immune plasma with polyclonal antibodies against the virus could be studied in a clinical trial to determine if it helps treat infected patients at risk for, or who already have, serious disease).

Tiến sỹ Trần Bá Thoại

 [1] “Immune survivors” of Covid-19: Protective antibody for treatment and prophylaxis?
https://sciencespeaksblog.org/2020/02/12/immune-survivors-of-covid-19-protective-antibody-for-treatment-and-prophylaxis/
[2] Blood from cured coronavirus patients could help treat infection
https://www.livescience.com/blood-plasma-cured-patients.html
[3] Antiviral Drug, Plasma Transfusions Show Promise in Treating Coronavirus
https://www.usnews.com/news/health-news/articles/2020-02-14/antiviral-drug-plasma-transfusions-show-promise-in-treating-coronavirus
[4] Huyết tương người COVID-19 phục hồi có thể trị được virus nCoV 
https://news.zing.vn/huyet-tuong-nguoi-nhiem-covid-19-phuc-hoi-co-the-tri-duoc-virus-post1047073.html
[5] Điều trị COVID-19 bằng huyết tương người khỏi bệnh ‘có hiệu quả tốt’
https://tuoitre.vn/dieu-tri-covid-19-bang-huyet-tuong-nguoi-khoi-benh-co-hieu-qua-tot-20200214104913565.htm

CÁC TIN TỨC KHÁC

08

08/2020

Bộ Y tế hướng dẫn tạm thời việc gộp mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2

Ngày 07/8/2020, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 3486/QĐ-BYT về việc ban hành “Hướng dẫn tạm thời việc gộp mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2”, là tài liệu hướng dẫn được áp dụng tại các cơ sở y tế dự phòng và khám, chữa bệnh trên toàn quốc.

Xem thêm
07

08/2020

Nhật ký COVID-19 từ "tâm dịch" ngày 7/8: Đà Nẵng tiến hành phun khử khuẩn trên 6 quận, huyện

Đà Nẵng tiến hành khử khuẩn, tẩy độc các khu vực bằng hóa chất Cloramin B, thực hiện trên địa bàn 6 quận, huyện: Hải Châu, Hòa Vang, Ngũ Hành Sơn, Cẩm Lệ, Thanh Khê, Liên Chiểu.

Xem thêm
01

08/2020

COVID-19: Xét nghiệm test nhanh âm tính vẫn phải cách ly đủ 14 ngày

"Xét nghiệm test nhanh âm tính vẫn phải thực hiện cách ly, bởi test nhanh âm tính không có nghĩa là mình không bị nhiễm SARS-COV-2 .Vì vậy bạn cần nghiêm túc khai báo y tế và thực hiện cách ly ngay cả khi đã được xét nghiệm máu có kết quả âm tính" - chuyên gia Hồi sức tích cực nhấn mạnh.

Xem thêm
28

07/2020

Chi tiết lịch trình của 11 bệnh nhân COVID-19 đang cách ly tại Bệnh viện Đà Nẵng

Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng cung cấp thông tin về kết quả điều tra, giám sát, xử lý trường hợp 11 bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại BV Đà Nẵng. Các trường hợp bệnh nhân này vừa được Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch công bố hồi 18h20 chiều ngày 27/7

Xem thêm
27

07/2020

Phòng chống dịch COVID-19: Tăng cường rà soát người bệnh có triệu chứng đến khám ở các bệnh viện

Tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 triển khai công tác phòng, chống dịch sáng ngày 27/7, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam- Trưởng Ban Chỉ đạo nhấn mạnh: Không chỉ Đà Nẵng, mà tất cả các tỉnh, thành phố phải tăng cường công tác rà soát các bệnh nhân có triệu chứng đến khám ở các bệnh viện, phòng khám tư nhân; kiểm soát chặt chẽ người nước ngoài nhập cảnh,…

Xem thêm
27

07/2020

Tin Covid-19 mới nhất: Sáng ngày 27/7, không có ca nhiễm mới, 12.000 thực hiện cách ly

Bản tin 6h sáng 27/7 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết không ghi nhận ca mắc mới COVID-19, Việt Nam vẫn có 420 ca bệnh. Hiện có gần 12.000 người cách ly chống dịch.

Xem thêm